header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐสภาเขมรประกาศรับรอง “สม รังสี” เป็น ส.ส.

ASEAN News

28 กรกฏาคม 2557 : ซินหวา - รัฐสภากัมพูชา เปิดประชุมสมัยวิสามัญในวันนี้ (28) เพื่อรับรองอย่างเป็นทางการต่อการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

“รัฐสภาประกาศรับรอง นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.กำปงจาม แทนนายเกือย บุนเรือน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค CNRP ที่ถอนตัว” เฮง สัมริน ประธานรัฐสภา ประกาศในที่ประชุม

 

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) ห้ามนายสม รังสี เข้าร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.2556 เนื่องจากไม่ปรากฏชื่ออยู่ในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งของประเทศ เนื่องจากความผิดทางอาญา

นายรังสี ใช้เวลาเกือบ 4 ปี ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงโทษจำคุก 11 ปี หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ นายรังสี เดินทางกลับกัมพูชา 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 28 ก.ค.2556

และในเดือน ต.ค. นายรังสี ได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีกครั้ง ทำให้สามารถแทนที่สมาชิกรัฐสภาคนหนึ่งของพรรคได้

หลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัยวิสามัญของรัฐสภา นายสม รังสี ประกาศว่า วิกฤตการเมืองนานนับปีอันเนื่องจากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ปีก่อนได้สิ้นสุดลงแล้ว

“ผมต้องการที่จะแจ้งต่อเพื่อนร่วมชาติทั้งหลายว่า วิกฤตการเมืองได้ยุติลงแล้ว ในตอนนี้ นับเป็นขั้นใหม่ของประวัติศาสตร์กัมพูชาในการรวมชาติให้แน่นแฟ้น ปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน และปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้คน” สม รังสี กล่าว

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่า บรรยากาศทางการเมืองเป็นไปด้วยดี และเจ้าหน้าที่จากทั้งสองพรรคกำลังทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังเหลืออยู่

พรรค CNRP ประกาศยุติการคว่ำบาตรรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังพรรค CPP เห็นชอบตามคำร้องขอที่จะยกเครื่องคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ แบ่งอำนาจในรัฐสภา และอนุญาตให้ฝ่ายค้านเปิดสถานีโทรทัศน์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค CNRP ทั้ง 55 คน จะกล่าวสาบานตนรับตำแหน่งที่รัฐสภาในเร็วๆ นี้ โดยทั้งหมดจะร่วมกันกับสมาชิกรัฐสภาของพรรค CPP อีก 68 คน แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน