header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

มาเลเซียลั่นต้องมีคน "รับผิดชอบ" โศกนาฏกรรมเอ็มเอช 17

ASEAN News

18 กรกฏาคม 2557 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ว่านายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำมาเลเซีย แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับโศกนาฏกรรมเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ว่าสร้างความตกตะลึงให้กับชาวมาเลเซียทั้งประเทศ เนื่องจากเกิดขึ้นเพียง 4 เดือน หลังการหายสาบสูญของเที่ยวบินเอ็มเอช 370

 

เบื้องต้นรัฐบาลมาเลเซียส่งคณะทำงานพิเศษเดินทางไปยังยูเครนเป็นการด่วนแล้ว เพื่อร่วมสืบสวนการตกของเครื่องบิน ใกล้เมืองโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน แม้เป็นพื้นที่ขัดแย้งระหว่างทหารกับกลุ่มกบฏ แต่มาเลเซียยังไม่ขอยืนยันในเวลานี้ ว่าเครื่องบินตกหลังถูกยิงด้วยขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศแบบ "บั๊ก" ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ต้องถูกจับกุมมารับโทษตามกฏมาย

ผู้นำมาเลเซียกล่าวด้วยว่า การที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ไอซีเอโอ ) ประกาศให้น่านฟ้ายูเครนเป็นพื้นที่ปลอดภัย ทำให้เครื่องบินพาณิชย์เกิดความไว้วางใจและเลือกเดินทางผ่าน กระนั้นหลังเกิดเหตุ ผู้บริหารของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส มีคำสั่งให้เที่ยวบินของบริษัททั้งหมดที่มีเส้นทางเข้า-ออกทวีปยุโรป ปรับเปลี่ยนเส้นทางโดยเลี่ยงบริเวณนี้แล้ว

ขณะที่รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ กล่าวถึงกรณีเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ว่าไม่ใช่ "อุบัติเหตุ" ซึ่งวอชิงตันจะให้ความช่วยเหลือกับทุกฝ่ายในเรื่องนี้อย่างเต็มที่

เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ บรรทุกผู้โดยสาร 283 คน ในจำนวนนี้ 154 คนเป็นชาวฮอลแลนด์ และลูกเรืออีก 15 คน มีเส้นทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ มุ่งหน้ากรุงกัวลาลัมเปอร์ ในมาเลเซีย ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินพลเรือนของยูเครนเมื่อบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนประสบเหตุถูกยิงตกที่ทุ่งหญ้าใกล้เมืองโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน จนถึงเวลานี้ยังไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้านรัฐบาลและกบฏยูเครนต่างออกมากล่าวโทษกัน

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน