header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนามทำแรงงานตกงานกว่า 60,000 คน

ASEAN News

29 พฤษภาคม 2557 : ซินหวา - ตลาดแรงงานเวียดนามได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุจลาจลต่อต้านจีนที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ที่ส่งผลให้แรงงานท้องถิ่นตกงานถึง 60,000 คน เมื่อโรงงานที่ลงทุนโดยชาวต่างชาติจำนวนมากต้องปิดการดำเนินงานอย่างไม่มีกำหนด สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงาน

จ.บิ่งเซวือง ศูนย์กลางการผลิตของเวียดนาม เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เหตุจลาจลปะทุขึ้นเมื่อต้นเดือน โรงงานมากกว่า 100 แห่ง ที่ส่วนใหญ่เป็นของนักลงทุนชาวจีน ถูกทำลายเสียหาย

โรงงาน 12 แห่ง ถูกเผาราบ และอีก 10 แห่ง เสียหายบางส่วน หนังสือพิมพ์ VNExpress รายงาน อ้างคำกล่าวของนายบุ่ย ฮิว ฝ่อง ผู้อำนวยการกรมประกันสังคมประจำจังหวัด

นายฝ่อง กล่าวว่า คนตกงานราว 40,000 คน จะได้รับเงินอุดหนุน ส่วนอีก 20,000 คน จะได้รับเงินชดเชยก้อนหนึ่ง

 

 

นักลงทุนต่างชาติหลายรายที่ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน กล่าวว่า พวกเขาจะคิดทบทวนเกี่ยวกับการลงทุนในเวียดนามหลังเกิดเหตุจลาจล

“ผมต้องพูดเสียงเบาๆ เท่านั้น เราโทร.เรียกตำรวจ แต่ดูเหมือนพวกเขาไม่รีบมาช่วยเท่าไหร่” เหวิน หยาง นักธุรกิจชาวจีน ใน จ.บิ่งเซวือง กล่าวกับสำนักข่าวซินหวา เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะหวนนึกถึงเหตุการณ์ในวันที่ 13 พ.ค. ที่เหตุจลาจลโจมตีต่างชาติเริ่มขึ้น

เหตุจลาจลในภาคกลาง และภาคใต้ของเวียดนามบ่อนทำลายภาพลักษณ์ของประเทศที่ถูกมองว่ามีบรรยากาศการลงทุนที่ปลอดภัย

ในเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในภาคกลาง และภาคใต้นั้น บริษัทของจีนทั้งที่เป็นของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และฮ่องกง ได้รับผลกระทบมากสุด

ผู้สื่อข่าวระบุว่า เฉพาะในวันที่ 13 พ.ค. มีบริษัทอย่างน้อย 19 แห่ง จาก 3 พื้นที่ ถูกเผาเสียหาย โดยเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน จ.บิ่งเซวือง 15 แห่ง นอกจากนั้น เป็นโรงงานของญี่ปุ่น 10 แห่ง เกาหลีใต้ 55 แห่ง และบริษัทสิงคโปร์อีกจำนวนหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจนต้องปิดดำเนินการ

จากการประเมินเบื้องต้นพบว่า ความสูญเสียโดยตรงของบริษัทที่ลงทุนโดยไต้หวัน ใน จ.บิ่งเซวือง และจังหวัดข้างเคียง พุ่งถึงหลายร้อยล้านดอลลาร์ และเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันล้านดอลลาร์หากนับรวมถึงความสูญเสียทางอ้อม

เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นนี้ยังกระทบต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย เช่น โรงงานหินและทรายหลายแห่งที่ตั้งตามถนนจาก จ.ห่าติ๋ง ไปถึง จ.เหงะอาน ต้องปิดดำเนินการ ร้านค้าปิดให้บริการ และมีรถสัญจรเพียงเล็กน้อย

บริษัทฟอร์โมซาพลาสติก ร้องค่าชดเชยจากความเสียหายเป็น จำนวน 3 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กิจการที่ลงทุนโดยชาวไต้หวันแห่งอื่นๆ ใน จ.บิ่งเซวือง และจังหวัดข้างเคียง อ้างว่าได้รับความเสียหายเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ และนับเป็นพันล้านดอลลาร์หากรวมความเสียหายทางอ้อม ซึ่งการชดเชยเหล่านี้เป็นภาระหนักให้แก่เวียดนาม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เรียกร้องให้ทางการเวียดนามดำเนินการสืบสวนเหตุจลาจลที่เกิดขึ้น ลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมตามกฎหมาย และชดเชยให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ และบริษัทที่ได้รับความสูญเสียโดยเร็ว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน