header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รอยเตอร์ตีข่าวคนไทยหนุนรัฐประหาร จวกต่างชาติไม่เข้าใจบริบทการเมือง

ASEAN News

29 พฤษภาคม 2557 : สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันพุธ (28) ว่าพบเห็นการต่อต้านรัฐประหารกลุ่มเล็กๆ ท่ามกลางเสียงโวยวายของนานาชาติเกี่ยวกับการเข้ายึดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ประชาชนจำนวนมากในกรุงเทพฯ ตอบสนองต่อการพบเห็นทหารบนท้องถนนด้วยความยินดี ตามหลังต้องเผชิญกับวิกฤตการเมืองที่เกิดความรุนแรงในบางครั้งตลอดระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมา

“กล้าหาญมากลูกชาย” หญิงชราที่สวมเสื้อยีดสกรีนข้อความ “ฉันรักทหาร” กล่าวพร้อมกับมอบดอกไม้ให้แก่ทหารนายหนึ่ง โดยเธอเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เข้ามอบดอกไม้และน้ำดื่มแก่กำลังพลที่ยืนประจำการหน้ากองบัญชาการกองทัพในกรุงเทพฯ ภายใต้แสงแดดที่ร้อนระอุ

รอยเตอร์รายงานต่อว่า ในประเทศที่มีชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์เป็นเสาหลักแห่งความสามัคคี ฝ่ายสนับสนุนสถาบันมองกองทัพในฐานะผู้พิทักษ์สิ่งยึดเหนี่ยวของชาติ

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ทหารโค่นล้มอำนาจอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ในปี 2006 ประเทศไทยก็ตกอยู่ท่ามกลางความแตกแยกอย่างรุนแรงระหว่างฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ กับฝ่ายยึดมั่นสถาบันในเมืองหลวงและทางภาคใต้

รอยเตอร์อ้างคำสัมภาษณ์กับผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนทหารในวันอังคาร (27) บอกว่าเห็นด้วยกับการรัฐประหาร เพราะนั่นหมายความว่าสามารถกำจัดอิทธิพลของทักษิณออกไปได้ โดยพวกเขาบอกว่ารัฐบาลที่นำโดยมหาเศรษฐีรายนี้และผู้สนับสนุน มักเล่นพรรคเล่นพวกและคอรัปชันอย่างกว้างขวาง รวมถึงละเลงงบประมาณมหาศาลไปกับนโยบายประชานิยมเพื่อหวังคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวชนบทเท่านั้น

“เมื่อคนป่วยเราก็ควรให้ยา มันอาจจะขมบ้างเล็กน้อย แต่เราก็จำเป็นต้องกลืนมันลงไป” ภัค ปรีชา นักธุรกิจวัย 30 ปีกล่าว ขณะที่ผู้สนับสนุนรัฐประหารราว 40 คน แจกจ่ายธงชาติบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและร่วมกันร้องเพลงชาติ

รอยเตอร์บอกว่าการรัฐประหารครั้งนี้ก็เหมือนกับปี 2006 ที่ตอกย้ำให้เห็นถึงความแตกแยกของสังคมไทย ด้วยแม้ว่ากองทัพจะจัดส่งคู่ขัดแย้งที่ปักหลักชุมนุมในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงกลับบ้านแล้ว แต่พวกเขาก็ยังต้องเผชิญกับการประท้วงต่อต้านรัฐประหารกลุ่มเล็กๆ รายวันที่ต่างพากันร้องตะโกน “ทหารออกไป”

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนทหารก็โผล่ขึ้นมาเป็นดอกเห็ดบนโลกสังคมออนไลน์ แม้ว่าคณะรัฐประหารใช้มาตรการเข้มงวดต่างๆ ในนั้นรวมถึงควบคุมตัวเหล่าอดีตนายกรัฐมนตรีทั้งหลายและสื่อมวลชนบางรายก็ตาม

 

 

สื่อมวลชนชื่อดังแห่งนี้บอกว่ากลุ่มต่างๆซึ่งตั้งขึ้นมาให้กำลังใจ คสช.หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติบนเฟซบู๊กผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ในนั้นรวมถึงผู้ใช้เฟซบุุ๊กคนหนึ่งเรียกตัวเอง “The People's News” บอกว่ามีคนไทยหลายล้านคนดีใจที่เห็นรัฐประหาร และพวกผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารพยายามดิสเครดิตกองทัพ

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนปฏิเสธเสียงประณามรัฐประหารของต่างชาติ ด้วยบอกว่าวิกฤตของไทยไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนภายนอกจะเข้าใจ “ไม่ว่าพวกเขาจะเรียกไทยว่าอย่างไร แม้แต่เผด็จการ เราไม่สนใจหรอก คนต่างชาติไม่รู้หรอกว่าปัญหาคอร์รัปชันในไทยมันเลวร้ายแค่ไหน”

พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นเว้นแต่เข้าแทรกแซง ท่ามกลางความรุนแรงที่ลุกลามขึ้นระหว่างสองฝ่ายคู่อริ หลังการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน โดยนายพลรายนี้ประกาศปฏิรูประบบการเมืองก่อนเลือกตั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่แน่ชัด และเตือนจะลงโทษอย่างหนักต่อผู้ฝ่าฝืนกฎอัยการศึก ในนั้นรวมถึงพวกที่ชุมนุมทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม มันล้มเหลวปัดเป่าแฟลชม็อบต่อต้านรัฐประหารที่ผุดขึ้นมาหลายจุดทั่วประเทศ โดยในกรุงเทพฯ พบเห็นผู้คนหลายร้อยคนรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิท่ามกลางการจับตาของทหาร

กระนั้นในส่วนของฝ่ายสนับสนุน ก็เชื่อว่ากองทัพเข้าแทรกแซงได้ถูกเวลาแล้ว “หากทหารไม่ยื่นมือเข้ามา ไทยอาจถึงคราล่มสลาย” คุณครูเกษียณอายุรายหนึ่งบอก พร้อมกับส่งมอบช่อดอกไม้แก่ทหาร “ฉันยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปัดกวาดขยะที่รัฐบาลซุกไว้ใต้พรมให้หมด”

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน