header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ตำรวจสากลเผยโฉม 2 ผู้โดยสารปริศนาบนเที่ยวบินมาเลย์

ASEAN News

11 มีนาคม 2557 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่านายโรนัลด์ โนเบิล เลขาธิการใหญ่สำนักงานตำรวจสากล ( อินเตอร์โพล ) แถลงเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผู้โดยสารชาย 2 คน ซึ่งใช้หนังสือเดินทางปลอมโดยสารเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันเสาร์ ระหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง

คนแรกคือนายปูเรีย นูร์ โมฮัมหมัด เมห์ดัด วัย 19 ปี ชาวอิหร่าน เดินทางโดยใช้หนังสือเดินทางออสเตรียของนายคริสเตียน โคเซล และมีจุดหมายคือนครแฟรงค์เฟิร์ต โดยสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทราบข้อมูล มาจากการที่มารดาของเด็กหนุ่มซึ่งอาศัยอยู่ที่เยอรมนี ติดต่อมายังรัฐบาลมาเลเซียเพื่อสอบถามความคืบหน้าในการค้นหาเครื่องบิน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปฏิเสธจะเผยรายละเอียดของการสนทนาที่นำไปสู่การทราบตัวตนที่แท้จริงของเด็กหนุ่ม

 

ส่วนอีกคนคือนายเดเวดรา เซเยด โมฮัมมาเดรซา วัย 29 ปี ชาวอิหร่านเช่นกัน ใช้หนังสือเดินทางของนายลุยจิ มารัลดี ชาวอิตาเลียน มีจุดหมายคือกรุงโคเปนเฮเกน ทั้งนี้ อินเตอร์โพลสันนิษฐานว่า ทั้งคู่น่าจะรู้จักกัน อ้างอิงจากข้อมูลการเดินทางด้วยกันจากกรุงโดฮาเข้ามายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยใช้หนังสือเดินทางอิหร่านถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนเปลี่ยนเป็นหนังสือเดินทางปลอม เพื่อต่อเครื่องบินออกจากมาเลเซีย

ทั้งนี้ อินเตอร์โพลเชื่อว่า บุคคลทั้งสองน่าจะเป็นเพียงผู้ที่พยายามอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ไม่น่ามีความเกี่ยวข้องกับการสูญหายของเครื่องบิน พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า 4 ใน 10 ของผู้โดยสารบนเที่ยวบินระหว่างประเทศ มักเดินทางโดยใช้หนังสือเดินทางปลอม หรือหนังสือเดินทางที่ถูกโจรกรรมมา

ในเวลาไล่เลี่ยกัน พล.ต.อ.อาบูร์ บาการ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงปฏิเสธรายงานของสำนักงานการบินพลเรือน ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า มีผู้โดยสาร 5 คน เช็คอินกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 แต่ไม่ได้ขึ้นเครื่อง และเจ้าหน้าที่ขนสัมภาระของทั้ง 5 คนออก ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยยืนยันว่า ทางสำนักงานตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารกับสายการบินอย่างละเอียดแล้ว เที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสารครบ 227 คน

ต่อข้อสงสัยในประเด็นที่ทางการมาเลเซียไม่ตรวจสอบข้อมูลหนังสือเดินทางที่สูญหายกับอินเตอร์โพล พล.ต.อ.บาการ์กล่าวว่า อินเตอร์โพลรวบรวมข้อมูลการสูญหายของหนังสือเดินทางกว่า 40 ล้านเล่ม ดังนั้น การจะขอตรวจข้อมูลในส่วนนี้อาจต้องมีสิทธิพิเศษ

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน