header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

หิมะตกรอบที่ 2 ในภาคเหนือเวียดนาม นักท่องเที่ยวเฮโลอีกครั้ง

ASEAN News

15 กุมภาพันธ์ 2557 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- เกิดหิมะตกอีกครั้งหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือเวียดนามและน้ำค้างแข็งปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศล่าสุดหลังช่วงเทศกาลตรุษซึ่งเกิดขึ้นบ่อยๆ ในช่วงหลายปีมานี้ หลายท้องถิ่นอุณหภูมิติดลบ 1-2 องศาเซลเซียส ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอยกล่าวว่า อากาศหนาวเย็นจะปกคลุมภาคเหนือตลอดสุปดสัปดาห์นี้ สื่อของทางการรายงาน

อุณหภูมิเริ่มลดลงตั้งแต่วันพฤหัสบดี 13 ก.พ.ที่ผ่านมาเขตที่ราบสูงใน จ.ลังเซิน (Lang Son) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศติดเขตแดนมณฑลหนานหนิงของจีนหนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม

หิมะตกหนักก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเขตอำเภอซาปา (Sapa) จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ทางตอนเหนือสุดติดชายแดนมณฑลหยุนหนันของจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางที่นั่นระหว่าง 15,000-20,000 คน ครั้งนี้เกิดขึ้นในแถบที่ราบสูงเหมิวเซิน (Mau Son) จ.ลังเซิน นักท่องเที่ยวหลายพันคนได้เดินทางไปที่นั่น ไปทดสอบความหนาวเย็นจากหิมะกันอีกครั้งหนึ่ง

 

 

อุณหภูมิลดลงต่ำสุดถึง 2.5 องศาสเซลเซียสในวันศุกร์ที่ผ่านมาและเกิดหมอกหนาปกคลุมไปทั่วท้องถิ่น มองเห็นได้ในระยะ 2-3 เมตรเท่านั้น ขณะเดียวอุณหภูมิในกรุงฮานอยก็ลดลงเหลือ 13 องศาในวันเสาร์ 15 ก.พ.นี้ จาก 19 องศาเมื่อวันศุกร์ ทั้งนี้เป็นรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ กลาง

การเกิดหิมะตกในประเทศแถบร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตรเช่นในเวียดนามได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวทั้งชาวเวียดนามเองและจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งจ้องรอคอยโอกาสเช่นนี้และไม่รีรอที่จะเดินทางไปสัมผัส ทำให้โรงแรมรีสอร์ตทุกแห่งในเขตที่ราบสูงเหมิ่วเซินมีแขกเข้าพักจนเต็มหมดแล้ว เตื่อยแจ๋รายงานอ้างสัมภาษณ์ผู้จัดการโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ล็อกบี่ง (Loch Binh) ที่อยู่ใกล้หิมะตกมากที่สุด

นับเป็นเหตุการณ์หิมะตกครั้งที่ 2 ในเวียดนามตั้งแต่ฤดูหนาวเริ่มขึ้นปลายปีที่แล้ว และ จ.ลังเซิน ก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ประจำแทบจะทุกปี ในฤดูกาลนี้เขตที่ราบสูงเหมิ่วเซินมีอุณหภูมิเฉลี่ย 6-10 องศา เตื่อยแจ๋กล่าว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน