header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

บีบีซีรายงานวิกฤติการเมืองไทย ตีบตันไร้ทางออก

ASEAN News

10 กุมภาพันธ์ 2557 : นายโจนาธานเฮด ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี เผยแพร่บทความเกี่ยวกับวิกฤติการเมืองไทยที่ยังไร้ทางออกผ่านเว็บไซต์ข่าวของบีบีซีเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ความบางช่วงบางตอนว่า การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ผ่านไปได้โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นก็แน่นอนว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งก็เลือกพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมากกว่าพรรคการเมืองอื่นซึ่งนั่นก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับรัฐบาลแต่ข่าวร้ายก็คือว่าการเลือกตั้งครั้งนี้กลับมีประชาชนไปใช้สิทธิต่ำมากเนื่องจากผู้มีสิทธิออกเสียงหลายล้านคนถูกกลุ่มต่อต้านรัฐบาลขัดขวางไม่ให้เข้าคูหาเลือกตั้งทำให้ได้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่ครบ

จะต้องจัดการเลือกตั้งอีกครั้งเพื่อให้ได้ ส.ส.ในสภาอย่างน้อยร้อยละ 95 ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญจึงจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศได้การเลือกตั้งครั้งใหม่ก็รวมทั้งหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้และ 28 เขตเลือกตั้งที่มีกลุ่มผู้ประท้วงเข้าปิดล้อมไม่ให้ผู้สมัครเข้าไปลงทะเบียนสมัครแต่การเลือกตั้งครั้งใหม่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ และแน่นอนว่าจะต้องประสบกับปัญหาเดิมๆ ขึ้นมาอีก

 

มันเป็นเส้นฟางสุดท้ายที่พรรคเพื่อไทยของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังต่อสู้เพื่อเดินหน้าต่อไปให้ได้ท่ามกลางฝ่ายต่อต้านที่ต้องการหยุดเธอซึ่งเป็นสงครามที่เธอต้องเผชิญจากบุคคลหลายกลุ่ม รวมทั้งศาลด้วย ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านต่างยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคของแต่ละฝ่ายซึ่งพรรคเพื่อไทยก่อนที่จะมาเป็นพรรคเพื่อไทยก็ถูกยุบมาแล้ว 2ครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแต่ครั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญปฏิเสธคำร้องของทั้งสองพรรค

ที่เลวร้ายยิ่งกว่าคือพรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นคำร้องให้ศาลพิจารณาการเลือกตั้งทั้งหมดเป็นโมฆะด้วยบนเหตุผลที่ว่าการเลือกตั้งไม่ได้ถูกจัดขึ้นในวันเดียวกันซึ่งถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และยังมีปัญหาที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้หลายอย่าง

ท้ายที่สุดนักข่าวคนนี้ ก็บอกว่าจนถึงขณะนี้ยังมองไม่เห็นทางออกของวิกฤติการเมืองไทย.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน