header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เสือเหลืองอัด $100 ล้าน ยกฝูงบิน Su-30 พร้อมรบ 85%
 

21 มิถุนายน 2556 : กระทรวงกลาโหมมาเลเซีย อนุมัติงบประมาณ 300 ล้านริงกิต หรือกว่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อยกระดับความพร้อมรบของฝูงบิน Su-30MKM ทั้ง 18 ลำ ขึ้นสู่ระดับ 85% ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะประสบการณ์ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เมื่อส่งเครื่องบินรบเข้าโจมตีกองกำลังติดอาวุธชนพื้นเมืองฟิลิปปินส์ ในดินแดนของมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียว สื่อกลาโหมออนไลน์ในรัสเซียรายงานเรื่องนี้ อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่บริษัทผู้ผลิต และส่งออกอาวุธและอากาศยาน

การยกระดับความพร้อมดังกล่าว ไม่เพียงแต่จะต้องเพิ่มชิ้นส่วน อุปกรณ์ และระบบอาวุธเท่านั้น หากยังรวมถึงการฝึกฝนบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ระบบอาวุธต่างๆ อีกด้วย เพื่อใช้เครื่องบินรบสุดยอดจากรัสเซียให้ได้เต็มสมรรถนะของมัน

เว็บไซต์ข่าวกลาโหม AIN ในรัสเซียได้รายงานเรื่องนี้สัปดาห์นี้ โดยอ้างการเปิดเผยของนายอเล็กซานเดอร์ เคลเมนเตียฟ (Alexander Klementiev) ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการตลาดของบริษัทซูคอย ระหว่างงานนิทรรศการการบินและการอวกาศ ที่เมืองเลอบูเฌ ชานกรุงปารีส ซึ่งดำเนินอยู่ในขณะนี้

เครื่องบิน Su-30MKM ทั้ง 18 ลำ ประจำการที่ฝูงบิน 11 ในรัฐเกดะห์ ทางตอนเหนือของประเทศ ปัจจุบันมีความพร้อมรบเพียง 65-70% เท่านั้น และตั้งแต่เดือน ม.ค.เป็นต้นมา ไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียที่เป็นฝ่ายสนับสนุนของบริษัทซูคอยเหลืออยู่อีก ทั้งหมดถอนกลับหลังจากสัญญาเกี่ยวกับการสนับสนุนด้านวัสดุอุปกรณ์ และเทคนิคหมดอายุลงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว AIN กล่าว

มาเลเซียได้รับมอบ Su-30 ทั้ง 18 ลำ ระหว่างปี 2550-2554 หลังจากพ้นระยะเวลารับประกันของโรงงานสิ้นสุดลง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนของซูคอยได้ทยอยเดินทางกลับประเทศ คงเหลือไว้ในรัฐเกดะห์เพียง 3 คนใน แต่ทั้งหมดเดินทางกลับในเดือน ม.ค.ปีนี้ และมาเลเซียได้มอบให้บริษัทสนับสนุนทางเทคนิคแห่งหนึ่งในประเทศดูแล และบำรุงรักษาแทน

นายเคลเมนเตียฟ บอกกับ AIN ว่า ภายใต้ความตกลงครั้งใหม่นี้จะมีการเพิ่มอะไหล่ชิ้นส่วน กับเครื่องมือในโรงซ่อมบำรุงเป็นหลัก รวมทั้งโปรแกรมฝึกบุคคลากรให้กองทัพอากาศมาเลเซียเพิ่มเติมด้วย

รัสเซียได้ก่อตั้งศูนย์ซ่อมบำรุง Sukhoi Technical Center ขึ้นในรัฐเกดะห์ อันเป็นส่วนหนึ่งในสัญญาการซื้อขายเครื่องบิน และต่อมา ได้ส่งมอบศูนย์ STC ให้แก่รัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งได้มอบหมายอีกทอดหนึ่งให้บริษัทระบบเทคโนโลยีอวกาศ (Aerospace Technology Systems Corp) เป็นผู้ดำเนินการ ที่นั่นมีเวิร์กชอปที่สามารถซ่อมบำรุงได้ทุกอย่าง ยกเว้นเพียงการ “ยกเครื่อง” รวมทั้งงานซ่อมแซมเกี่ยวกับโครงสร้างของตัวเครื่องเท่านั้น AIN กล่าว

เมื่อกองทัพอากาศมาเลเซียนำ Su-30 บินขึ้นโชว์ในงาน LIMA 2013 ที่เกาะลังกาวีต้นปีนี้ ฝ่ายรัสเซียชื่นชมขีดความสามารถของนักบินมาเลเซียที่ใช้งานเครื่องบินรบขนาดใหญ่ 2 เครื่องยนต์ไอพ่นได้คล่องแคล่ว รวมทั้งการใช้ “ธรัสต์เว็กเตอร์” ในการบังคับเครื่องบินด้วย แต่ Su-30 ก็ยังมีมากกว่านั้น รวมทั้งการจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้ระบบควบคุมอาวุธนำวิถี ที่มีความแม่นยำสูงชนิดต่างๆ ด้วย นายเคลเมนเตียฟกล่าว

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : Manager

 

 

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน