header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

แรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปผละงานประท้วง ร้องขึ้นเงินเดือนสองเท่า

ASEAN News

25 ธันวาคม 2556 : ซินหวา - แรงงานจากโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป และสิ่งทอหลายแห่ง ประมาณ 3,000 คน รวมตัวกันผละงานประท้วงที่สวนเสรีภาพในกรุงพนเมปญ วันนี้ (25) เพื่อคัดค้านการปรับเพิ่มค่าแรงของปี 2557 โดยมีสหภาพแรงงานที่สนับสนุนฝ่ายค้านเป็นแกนนำ

การผละงานประท้วงของแรงงานครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังรัฐบาลตัดสินใจที่จะปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำสำหรับแรงงานในภาคอุตสหากรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอ จากเดิม 80 ดอลลาร์ เป็น 95 ดอลลาร์ต่อเดือน ตั้งแต่เดือน เม.ย. เป็นต้นไป

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานกัมพูชา ระบุวานนี้ (24) ว่า รัฐบาลยังกำหนดปรับเพิ่มค่าแรงขึ้่นอีก 15 ดอลลาร์ ในปี 2558 ปรับขึ้น 16 ดอลลาร์ ในปี 2559 และเพิ่มขึ้น 17 ดอลลาร์ ในปี 2560 และปี 2561 ดังนั้น แรงงานในภาคอุตสหากรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอ จะได้เงินเดือนขึ้นต่ำที่ 160 ดอลลาร์ต่อเดือน ตั้งแต่ปี 2561

 

 

อย่างไรก็ตาม สหภาพแรงงานที่สนับสนุนฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้ทางการปรับเพิ่มเงินเดือนขึ้น 2 เท่า ตั้งแต่ปี 2557 นี้

“เราเรียกร้องให้เจ้าของโรงงานปรับเพิ่มเงินเดือนแรงงานเป็น 160 ดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2557” อัธ ธร ประธานสหภาพแรงงานเครื่องนุ่งห่มกัมพูชา กล่าว

ในวันพุธ (25) นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ได้เข้าร่วมชุมนุมกับแรงงานที่ผละงานประท้วงหลายพันคนที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแมนฮัตตัน ใน จ.สวายเรียง ขณะที่ นายแกม สุขา รองหัวหน้าพรรค ได้นำแรงงานของโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอ ประมาณ 3,000 คน รวมทั้งกลุ่มผู้สนับสนุน เดินขบวนประท้วงไปตามถนนสายต่างๆ ใน จ.กำปงจาม

กระทรวงแรงงานกัมพูชาได้ออกมาเรียกร้องให้แรงงานอยู่ในความสงบ และทำงานต่อตามปกติ เพื่อคงไว้ซึ่งความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ และความมั่นคง พร้อมกันนั้น ยังเรียกร้องให้แรงงานหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่อาจตกลงไปติดกับดักทางการเมืองของพวกฉวยโอกาสที่อาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของแรงงาน และประเทศ

พรรคฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้แรงงานสิ่งทอเข้าร่วมชุมนุม ในการจัดชุมนุมประท้วงรายวันรอบใหม่ในกรุงพนมเปญ ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. ที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ลาออกจากตำแหน่ง หรือจัดการเลือกตั้งใหม่ หลังมีข้อกล่าวหาว่ามีความผิดปกติร้ายแรงเกิดขึ้นระหว่างการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.

อุตสหากรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปและสิ่งทอ ถือเป็นแหล่งรายได้เงินตราต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด ที่คิดเป็นสัดส่วนถึง 80% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด โดยภาคส่วนนี้ประกอบไปด้วยโรงงานราว 500 แห่ง ที่มีแรงงานอยู่ประมาณ 510,600 คน และตามการรายงานของกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า กัมพูชาส่งออกผลิตภัณฑ์สิ่งทอทำรายได้ราว 5,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556 เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบปีต่อปี.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน