header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

หิมะตกอีกแล้วในเวียดนาม ภาคเหนือหนาวเย็นเยือกแข็งอีกปี

ASEAN News

16 ธันวาคม 2556 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ปีนี้ชาวเวียดนาม กับนักท่องเที่ยวทางตอนเหนือของประเทศได้ลุยหิมะกันอีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่อุณหภูมิลดต่ำลงถึงจุดเยือกแข็ง กลายเป็นปีหนาวเย็นมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี หิมะเริ่มตกโปรยปรายตั้งแต่ตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์ ทั้งในเขตเมืองซาปา (Sap) เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม และบริเวณเขาฟานสิปาน (Fansipan) ที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 3,100 เมตร และเป็นยอดเขาสูงที่สุดในประเทศ

หิมะเกาะหนาตามท้องถนน บนหน้าผา ในหุบเขา ทับบนหลังคาบ้านเรือนราษฎรทั้งในเขต อ.ซาปา และ อ.บ๊าตสาต (Bat Xat) กับอีกหลายท้องถิ่นที่อยู่ห่างไกลของ จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ที่อยู่ทางตอนเหนือสุดติดชายแดนมณฑลหยุนหนันของจีน

เว็บไซต์ของจังหวัดนี้ยังเผยแพร่ภาพราษฎรที่อาศัยในเขตหิมะตกนำสัตว์เลี้ยงวัวควายเข้าไปอาศัยในโรงเรือน และใช้ผ้าหนาห่อหุ้มตัวให้ หลายครอบครัวก่อกองไฟขนาดใหญ่เพื่อช่วยบรรเทาความหนาวเย็นเยือก

 

 

หิมะตกหนักในอาณาบริเวณเดียวกันเมื่อปี 2548 ทำให้สัตว์เลี้ยงของประชาชนเวียดนาม ทั้งสัตว์ใหญ่ และสัตว์เล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัวควายล้มตายไปเกือบ 20,000 ตัว จากความหนาวเย็น

หิมะทำให้การสัญจรไปมาระหว่างอำเภอเมืองหล่าวกาย กับ อ.ซาปา เป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากถนนที่เลื้อยคดเคี้ยววกวนไปตามไหล่เขามีหิมะปกคลุมถนน รถราลื่นไถล นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากต้องติดอยู่บนเขา หลายคนต้องเลื่อนกำหนดการอื่นๆ และอยู่ในซาปาต่อไปอีกสักระยะ

ในช่วงหลายปีมานี้ ไก้เกิดเหตุการณ์น้ำค้างแข็ง และหิมะตกเป็นระยะๆ ในซาปา แต่เป็นการตกเบาบาง เหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์นับเป็นหิมะตกหนักครั้งแรกในเขตท่องเที่ยวยอดนิยมในภาคเหนือเวียดนามแห่งนี้ โดยในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา หิมะได้ก่อตัวหนา และมีหมอกปกคุลมไปทั่ว ทำให้ทัศนวิสัยลดลง เว็บไซต์ของทางการจังหวัดระบุ

สภาพอากาศกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากในภาคเหนือเวียดนาม ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 13 ธ.ค.ฝนยังตกหนักในทั่ว จ.หล่าวกาย วัดได้ 20, 30 และ 50 มิลลิเมตร ในขณะที่หลายท้องถิ่นอุณหภูมิเพิ่มขึ้น แต่เพียงไม่กี่วันถัดมา อุณหภูมิกลับลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อเวลาประมาณ 16 น.เศษวันอาทิตย์นี้ หลายอาณาบริเวณนอกเมืองซาปาอุณหภูมิลดลงต่ำถึง 2 องศาเซลเซียส และต่ำกว่า 0 องศา ในเขตฟานสิปาน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนามรายงานว่า อุณหภูมิจะยังลดลงอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ 16 ธ.ค.นี้ มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมทั่วภาคเหนือ ทั้งยังเตือนให้หลายท้องถิ่นในเขตเขาระวังอุบัติภัยเกี่ยวกับดินเลื่อน หิมะถล่ม พายุลูกเห็บ และให้หาทางป้องกันความหนาวเย็นให้แก่สัตว์เลี้ยง.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน