header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

สื่อต่างชาติตีข่าว! พระบารมี “ในหลวง” เหตุประท้วงไทยคืนความสงบฉับพลันรับวันพ่อ

ASEAN News

6 ธันวาคม 2556 : บีบีซี/เอพี/วอยซ์ออฟอเมริกา/เอเอฟพี - สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าว เมืองหลวงของไทยกลับคืนสู่ความสงบอีกครั้งในวันพุธ (4) ตามหลังการประท้วงรุนแรงเป็นพักๆ ตลอดช่วงสัปดาห์เศษที่ผ่านมา ด้วยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยุติการชุมนุมชั่วคราวและพากันทำความสะอาดต้อนรับวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทย เข้าสู่ภาวะเงียบสงบอย่างฉับพลัน ก่อนหน้าวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้เพิ่มมีการปะทะรุนแรงต่อเนื่องนานหลายในกรุงเทพฯ

 

 

บีบีซีรายงานต่อว่าสถานการณ์รุนแรงในช่วงต้นสัปดาห์ เริ่มส่งสัญญาณเบาบางลงในวันอังคาร (3) หลังจากกองกำลังด้านความมั่นคงยอมถอยร่นให้กับผู้ประท้วง และในวันพุธ (4) ผู้คนได้ออกมาทำความสะอาดก่อนถึงวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวงในวันพฤหัสบดี (5)

รายงานข่าวของบีบีซีระบุด้วยว่าแม้ต่อสู้กันอย่างดุเดือด แต่พอถึงวันพุธ (4) ผู้ประท้วงบางส่วนก็ร่วมกับกองกำลังของรัฐบาล ต่างพากันช่วยกันทำความสะอาดรอบๆ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สถานที่ซึ่งได้รับคาดหมายว่าผู้ชุมนุมจะใช้จัดงานเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

แม้ในวันพุธ (4) ยังมีผู้ประท้วงเดินขบวนไปยังกองบัญชาการตำรวจเพื่อชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แสดงความกังวลใดๆ “ความเคลื่อนไหวในวันนี้เป็นแค่การแสดงพลังของพวกเขาเฉยๆ และเพื่อแสดงให้เห็นว่าการประท้วงยังคงดำเนินอยู่” บีบีซีอ้างคำพูดของ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี พร้อมระบุว่า นายโจนาห์ ฟิสเชอร์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีในกรุงเทพฯเอง ก็ยืนยันเช่นกันว่าไม่มีเหตุควมรุนแรงหรือแก๊สน้ำตาแล้ว แต่ก็เชื่อว่าเป็นแค่การหยุดชั่วคราวเท่านั้น และยังไม่ได้ยุติการชุมนุมแต่อย่างใด

ด้านสำนักข่าวเอพี ก็รายงานว่าความรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและตำรวจในเมืองหลวงของไทยสงบลงในวันพุธ (4) ด้วยผู้คนที่มีความเชื่อทางการเมืองที่แตกต่างกันต่างเฝ้ารอพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ที่ทรงอาจให้คำแนะนำช่วยคลี่คลายวิกฤตซึ่งนำพาประเทศตกอยู่ท่ามกลางความแตกแยกอย่างรุนแรง

ส่วนวอยซ์ออฟอเมริกา รายงานโดยอ้างคำพูดของบุญณัฐ หนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุมที่ร่วมกันเก็บกวาดถนนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จุดที่ผู้ประท้่วงหลายพันคนปักหลักชุมนุมต่อต้านรัฐบาล “วันนี้ กลุ่มมวลชนเป่านกหวีด ร่วมแรงร่วมใจปัดกวาดและทำความสะอาดเพื่อแสดงให้ท่านทรงเห็นว่าพวกเรารักพระองค์” ขณะที่สื่อมวลชนแห่งรัฐของสหรัฐฯแห่งนี้รายงานเสริมว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงพระชนมพรรษา 86 พรรษาในวันพฤหัสบดี (5) และพระองค์เป็นที่เคารพรักอย่างกว้างขวางในไทย

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงและตำรวจสงบศึกชั่วคราว ระหว่างที่คนไทยทั้งประเทศเตรียมการต้อนรับวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม โดยในวันพุธ (4) พบเห็นการประท้วงเล็กๆบริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย่านแหล่งชอปปิ้งกลางกรุงเท่านั้น โดยตำรวจยอมให้พวกเขาตัดแนวรั้วลวดหนามและเคลื่อนย้ายแนวแบริเออร์ ส่วนผู้ประท้วงก็ถอนตัวกลับมาไม่นานหลังจากนั้น

ขณะเดียวกันเอเอฟพียังรายงานด้วยว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ทำให้เมืองหลวงของไทยกลับสู่อารมณ์แห่งความสงบ ผู้ประท้วงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่พากันทำความสะอาดบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามแกนนำฝ่ายต่อต้านบอกว่าจะมีการประท้วงอีกครั้งในวันศุกร์ (6) และจะไม่หยุดจนกว่านายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับคืนอำนาจแก่สภาประชาชนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ฺ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน