header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

นครโฮจิมินห์ท่วมสาหัสอีกแล้ว น้ำทะเลหนุนยาวตลอดอาทิตย์หน้า

ASEAN News

30 พฤศจิกายน 2556 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ฝนนอกฤดูที่ตกติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงในคืนวันศุกร์จนถึงเช้าตรู่วันเสาร์ 30 พ.ย.นี้ ให้เกิดน้ำท่วมในท้องที่หลายอำเภอของนครโฮจิมินห์ สร้างความเดือดร้อนให้แก่การคมนาคมขนส่งอย่างรุนแรงตลอดทั้งวัน ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเวียดนาม กล่าวว่า น้ำทะเลที่กำลังหนุนขึ้นสูงในช่วงนี้กำลังจะทำให้น้ำในแม่น้ำไซ่ง่อนเอ่อขึ้นสูง หลายอำเภอทั้งชั้นใน และรอบนอกกำลังจะต้องเผชิญกับปัญหาอุทกภัยยาวจนถึงปลายสัปดาห์ข้างหน้า

อุทกภัยครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดอีกครั้งหนึ่งในรอบปี ทั้งในด้านระดับน้ำ และพื้นที่ที่จมน้ำ ซึ่งในแห่งมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชากรราว 8 ล้านคนอย่างแสนสาหัส หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม

 

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเอ่อขึ้นสูง 1.47 เมตร เมื่อเวลา 02.00 น. วันอาทิตย์ 1 พ.ย.นี้ สภาพน้ำทะเลที่กำลังหนุนเนื่องจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 1.53 เมตร ในเวลาประมาณ 02.30 น. วันจันทร์ที่ 2 พ.ย. และเป็น 1.54-1.58 เมตรในเวลาประมาณ 17.30 น. วันพุธที่ 3 และสูงที่สุดระหว่าง 1.60-1.61 เมตร ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น. วันพุธ จนถึง 03.30 น.วันพฤหัสบดีที่ 4 พ.ย.

น้ำท่วมสูงในนครโฮจิมินห์ก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ต.ค.2556 ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำวัดได้ 1.68 เมตร สูงกว่าสถิติที่บันทึกเอาไว้เมื่อปีที่แล้วถึง 6 ซม. ขณะที่พนังกั้นน้ำรับได้สูงสุดถึงระดับ 2 เมตร เตื่อยแจ๋กล่าว

นครโฮจิมินห์ มีปัญหาเกี่ยวกับการระบายน้ำมาเป็นเวลาหลายปี นักวิชาการกล่าวว่าสาเหตุหลักเกิดจากการก่อสร้างอย่างต่อเนื่องในทั่วเมือง ทั้งในภาคเอกชน และภาครัฐเนื่องจากมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ มากมาย ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมขังอย่างกว้างขวาง ในขณะเดียวกัน ถึงแม่ว่าจะขุดลอกคูคลองรองรับอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม

คณะกรรมการป้องกันและการค้นหากู้ภัยจากอุทกภัยกับพายุ ได้ออกประกาศให้ทางการนครใหญ่ศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งภาคใต้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ประสบอุทกภัยเป็นหลัก ขณะที่โรงเรียนส่วนใหญ่อาจจะต้องปิดการเรียนการสอนยาวในสัปดาห์หน้านี้ รวมถึงสำนักงานของรัฐจำนวนหนึ่งกับสถานประกอบการของภาคเอกชนด้วย เตื่อยแจ๋กล่าว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ฺ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน