header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ข้าวไทยสูญตลาดใหญ่ฟิลิปปินส์อีก 500,000 ตัน แพ้ข้าวเวียดนาม

ASEAN News

26 พฤศจิกายน 2556 : ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์เปิดเผยในวันอังคาร 26 พ.ย.นี้ว่า เวียดนามดูจะเป็นผู้ชนะในการประกวดราคาจัดซื้อจัดหาข้าว จำนวน 500,000 ตัน เพื่อนำไปเลี้ยงดูประชาชนที่ประสบภัยซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่แย่นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้เปลี่ยนสถานการณ์ด้านอาหารในประเทศนี้ จากที่เคยยืนยันว่าจะไม่มีการนำเข้าข้าวอีกตลอดปี 2556

รัฐบาลไทยเสนอขายข้าวสารชนิดเมล็ดยาวผสมเมล็ดหัก 25% ในราคา 475 ดอลลาร์ต่อตัน ขณะที่เวียดนามเสนอขายข้าวชนิดเดียวกันในราคาตันละ 462.25 ดอลลาร์ และกัมพูชาไม่ร่วมการประกวดราคาครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังคาดว่าเวียดนามจะลดราคาลงได้อีก ซึ่งกำลังการเจรจาเรื่องนี้ http://oryza.com รายงานอ้างแหล่งข่าว

เวียดนามสามารถส่งมอบข้าวทั้งหมดได้ภายในเวลา 3 เดือน และจะส่งมอบงวดแรกอย่างน้อย 120,000 ตัน ภายในวันที่ 31 ธ.ค.ศกนี้ เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว

 

 

องค์การอาหารแห่งชาติ (National Food Authority) ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับการนำเข้าข้าวและอาหารกล่าวก่อนหน้านี้ว่า อาจจะต้องการข้าวอย่างน้อย 200,000 ตัน เพื่อเลี้ยงดูประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นไห่แย่นในช่วง 100 วันข้างหน้า อีก 300,000 ตันจะเก็บในสต๊อก

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่แย่น ที่พัดกระหน่ำเข้าหมู่เกาะภาคกลางของประเทศในคืนวันที่ 8 พ.ย. สร้างความเสียหายอย่างสุดประมาณ จนถึงสัปดาห์นี้พบผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6,000 คน อีกจำนวนมากยังสูญหาย

เหตุการณ์ที่กลายเป็นโศกนาฏกรรมล่าสุด ได้ทำให้ฟิลิปปินส์ สูญเสียข้าวในนาที่อยู่ในฤดูเก็บเกี่ยว รวมทั้งพืชผลการเกษตรอื่นๆ รวมทั้งไร่อ้อยอย่างมหาศาล ซึ่งจะทำให้การผลิตน้ำตาลลดลงด้วย

ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นประเทศนำเข้าข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลกในช่วงหลายปีมานี้เพื่อสนองความต้องการของประชากรราว 100 ล้านคน เนื่องจากเป็นประเทศเกาะมีเนื้อที่นาไม่พอผลิตข้าวเลี้ยงดูประชากร นอกจากนั้น นาข้าวกับพืชเศรษฐกิจอื่นๆ มักจะถูกพายุพัดเข้าทำลายอยู่เนืองๆ

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO (Food and Agriculture Organization) ประมาณการในเบื้องต้นสัปดาห์ที่แล้วว่า ฟิลิปปินส์ อาจจะต้องเพิ่มนำเข้าข้าวเป็น 1.2 ล้านตัน ในปี 2557 จาก 1.1 ล้านตัน ที่ประมาณก่อนหน้านี้

ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ไทยได้เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มขึ้นหลังจากการนำเข้าลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยเรื่องนี้หลังพบหารือกับนายเกรกอรี โดมิงโก (Gregory Domingo) รมว.อุตสาหกรรมและการค้า ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ เคยเป็นตลาดใหญ่ของข้าวไทยในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ แต่ได้เริ่มเสียตลาดสำคัญนี้ให้แก่เวียดนาม ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ซึ่งเวียดนามขายข้าวให้ฟิลิปปินสน์ได้ทั้งหมด 750,000 ตัน.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ฺ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน