header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐบาลพม่าอนุญาตชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กะฉิ่นตั้งพรรคการเมือง

 
ASEAN News

1 พฤศจิกายน 2556 : เอเอฟพี/อิรวดี - ผู้นำชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กะฉิ่นในพื้นที่ทางภาคเหนือที่ห่างไกลของพม่า วันนี้ (31) รู้สึกชื่นชมยินดีต่อการตัดสินใจของรัฐบาล ที่อนุญาตให้ตั้งพรรคการเมือง อันเป็นขั้นหนึ่งที่มุ่งไปสู่สันติภาพ

สื่อของทางการพม่าประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลได้มอบใบอนุญาตให้ตั้งพรรคประชาธิปไตยรัฐกะฉิ่น ที่นำโดย ดร.มานาม ตู จา อดีตรองประธานองค์กรกะฉิ่นอิสระ (KIO) ซึ่งยินดีต่อการตัดสินใจอนุญาตของรัฐบาล หลังอดีตรัฐบาลเผด็จการทหารห้ามพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์กะฉิ่นเข้าไปมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งปี 2553 ยกเว้นแต่พรรคจากกะฉิ่นที่รัฐบาลเผด็จการทหารให้การสนับสนุน

 

 

หลังพยายามยื่นลงทะเบียนตั้งพรรคการเมืองอยู่หลายครั้ง และล่าสุด เมื่อปี 2553 แต่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธ ดร.มานาม ตู จา ระบุว่า การไม่สามารถลงทะเบียนพรรคการเมืองได้ในเวลานั้นทำให้ประชาชนชาวกะฉิ่นสูญเสียประโยชน์ทางการเมืองอย่างมาก ซึ่งเป็นผลให้ในเวลานี้ไม่มีตัวแทนกะฉิ่นอยู่ในรัฐสภา

การเลือกตั้ง 2553 ที่ตัวแทนทางการเมืองของทหารชนะการเลือกตั้ง ถูกร้องเรียนว่ามีการโกงเลือกตั้ง และการไม่มีส่วนร่วมของนางอองซานซูจี ที่ถูกปล่อยตัวจากการถูกควบคุมตัวภายในบ้านพักไม่นานหลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

การอนุมัติให้ตั้งพรรคการเมืองใหม่ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลายกลุ่มของประเทศได้จัดการหารือครั้งสำคัญที่เมืองลายซา อันเป็นที่มั่นของกะฉิ่นทางภาคเหนือ

“รัฐบาลได้ร้องขอให้พรรคการเมืองทั้งหลายเข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพ พวกเขาหารือในประเด็นที่ครอบคลุมรอบด้าน เราทั้งหมดต้องให้ความสำคัญกับการสร้างสันติภาพในเวลานี้ และเมื่อเราได้รับอนุญาตให้ตั้งพรรคการเมือง ผมคิดว่าเราจะมีโอกาสที่จะได้เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพ” ดร.มานาม ตู จา กล่าว

“และผมคิดว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงจะมีความสำคัญมากยิ่งกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในปี 2553”

ความขัดแย้งรอบใหม่ในกะฉิ่นเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.2554 เมื่อข้อตกลงหยุดยิง 17 ปี สิ้นสุดลงที่ทำให้ประชาชนราว 100,000 คน ต้องไร้ที่อยู่ เหตุนองเลือดในกะฉิ่น พร้อมทั้งความไม่สงบทางศาสนาในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ กลายเป็นเงาบดบังความชื่นชมอย่างกว้างขวางต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง หลังประเทศหลุดพ้นจากการปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารที่ยาวนานหลายทศวรรษ

รัฐบาลนักปฏิรูปของประธานาธิบดีเต็งเส่ง ได้บรรลุข้อตกลงสันติภาพเบื้องต้นกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ส่วนใหญ่ แต่การหยุดยิงในกะฉิ่นนั้นยังไม่เด็ดขาด การเจรจาสันติภาพอีกนัดหนึ่งกับกลุ่มกบฏกะฉิ่นมีกำหนดจัดขึ้นในเมืองมิตจีนา วันที่ 3 พ.ย. นี้ ซึ่งรัฐบาลหวังที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพทั่วประเทศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน