header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่าเร่งสอบเหตุระเบิดโรงแรมหรูกลางย่างกุ้ง

 
ASEAN News

15 ตุลาคม 2556 : สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่า แถลงวันนี้ว่า เหตุการณ์ระเบิดโรงแรมหรูในกรุงย่างกุ้ง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันได้รับบาดเจ็บคนหนึ่ง เกิดขึ้นจากระเบิดลูกหนึ่ง ส่วนตำรวจสอบสวนผู้ต้องสงสัยหลายคน หลังจากเกิดเหตุระเบิดต่อเนื่องหลายครั้งที่ยังอธิบายไม่ได้ เจ้าหน้าที่แสดงความกังวลว่า เหตุระเบิดเหล่านี้ อาจมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำลายการปฏิรูปประชาธิปไตย ขณะที่ประเทศเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาสำคัญระดับภูมิภาค และเป็นประธานหมุนเวียนของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน

 

หญิงชาวอเมริกันที่ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยได้รับบาดเจ็บที่ต้นขา และมือ หลังจากเกิดระเบิดขึ้นที่ห้องพักของโรงแรมเทรดเดอร์ส ใจกลางกรุงย่างกุ้ง เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา “มันเป็นระเบิดเวลา ถูกผิดติดไว้กับนาฬิกา” เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ เปิดเผย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขาได้ควบคุมตัวชายวัย 27 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ พักในห้องพักโรงแรมที่เกิดระเบิด “ชายคนดังกล่าว ซึ่งพักอยู่ในห้องนี้ก่อนที่ครอบครัวชาวอเมริกันจะเข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้ ถูกจับกุมฐานต้องสงสัย ในช่วงเช้าวันอังคารในรัฐมอญ ทางตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนอยู่”

พลตำรวจโทมิ้น อ่อง แห่งหน่วยข่าวกรองสำนักงานตำรวจและสำนักงานความมั่นคงของพม่า กล่าวว่า อาการของแขกชาวอเมริกันที่ได้รับบาดเจ็บนั้น ดีขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ยังคงทำการสอบสวนอยู่ ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า ใครอยู่เบื้องหลังการกระทำเหล่านี้ ส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพและทหารพร้อมสุนัขดมกลิ่น ก็เข้าตรวจสอบในโรงแรม หลังจากเกิดระเบิด ซึ่งแรงระเบิดทำให้เศษกระจกปลิวออกมาเกลื่อนถนนนอกโรงแรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวด้วยว่า ผู้ต้องสงสัยอีก 2 คน ก็ถูกจับตัวมาสอบสวนในข้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดปริศนานี้ด้วย

สำหรับโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแชงกรี-ลา กรุ๊ป ตั้งอยู่ใจกลางกรุงย่างกุ้ง ศูนย์การค้าของพม่า เป็นโรงแรมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้ที่มาติดต่อธุรกิจในพม่านิยมเข้าพัก

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน