header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 23 เปิดฉากแล้วที่บรูไน

 
ASEAN News

9 ตุลาคม 2556 : ซินหวา – การประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ครั้งที่ 23 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในเช้าวันนี้ (9 ต.ค.) โดยบรรดาผู้นำจากชาติสมาชิกทั้ง 10 ประเทศ ต่างเข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง

ภายใต้หัวข้อ "ประชาชนของเรา อนาคตร่วมกันของเรา" การประชุมสุดยอดครั้งนี้จะทบทวนความคืบหน้าไปสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 และหารือถึงหนทางที่จะบรรลุความสำเร็จให้เป็นไปตามเป้าหมายของปี 2558 ในการรวมเศรษฐกิจเป็นหนึ่งเดียว การเมืองที่เหนียวแน่น และความรับผิดชอบทางสังคมต่อประชาคมอาเซียน

 

 

สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ของบรูไน ได้กล่าวในพิธีเปิดว่า อนาคตที่คาดหวังไว้สำหรับภูมิภาคอาเซียนยังคงคำมั่นสัญญา แต่ยอมรับว่าสมาชิกอาเซียนยังคงเผชิญกับความ้ทาทายหลายประการในการดำเนินการตามแผนของกลุ่ม

อีกเพียง 2 ปี อาเซียนจะกลายเป็นเช่นเดียวกับสหภาพยุโรป แต่ยังคงดิ้นรนที่จะปรับโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ การค้าและกรอบนโยบาย เพื่อให้ทันตามกำหนด

สุลต่านของบรูไนยังเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทำงานร่วมกันในพื้นที่ เช่นการอำนวยความสะดวก ด้านการค้าเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในภูมิภาค และแม้ว่าจะมีความคืบหน้าบ้าง แต่โดยรวมแล้ว ประเทศสมาชิกอาเซียนต้องดำเนินการต่อไปเพื่อรวมกันเป็นปึกแผ่น เพื่อไปสู่เป้าหมายการเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558

อาเซียนมีเป้าหมายที่จะขยาย GDP รวมของกลุ่มเป็นสองเท่า ที่ 4.4 ล้านล้านดอลลาร์ และลดประชากรที่ยากจนลงเหลือ 9.3% ภายในปี 2573 โดยจะปรับปรุงขั้นตอนการทำงานผ่านการทบทวนสถาบันต่างๆ ของกลุ่มและความสัมพันธ์ภายนอก

ในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและการประชุมเกี่ยวข้องอื่นๆ ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนจะหารือกันกับคู่เจรจา และผู้นำของคู่เจรจาอาเซียน เพื่อหารือถึงความร่วมมือในหลากหลายประเด็นในกรอบความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมวัฒนธรรม

และในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้จะยังมีการส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้กับพม่า ที่จะเป็นผู้นำกลุ่มเป็นครั้งแรกในวันที่ 1 ม.ค. 2557.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน