header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

สาวงามฟิลิปปินส์ปินส์คว้ามงกุฏ "มิสเวิลด์ 2013"

 
ASEAN News

28 กันยายน 2556 : เมื่อวันที่ 28 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมแกน ยัง สาวงามวัย 23 ปีตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์ เป็นผู้ชนะได้รับตำแหน่งมิสเวิลด์ ประจำปี 2013 ในการประกวดรอบสุดท้ายซึ่งจัดขึ้นที่เมืองนูซา ดัว บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาภายหลังการประท้วงของกลุ่มมุสลิมเคร่งศาสนาแบบสุดโต่งมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์

โดย มิสฟิลิปปินส์ เอาชนะผู้เข้ารอบสุดท้ายอีก 5 คนรวมถึงตัวเก็งรายอื่นๆ อย่างสาวงามจากประเทศฝรั่งเศสและบราซิล คว้ามงกุฏมาได้ในการประกวดที่มีการถ่ายทอดไปยังมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก

 

น.ส.ยัง แสดงความขอบคุณคณะกรรมการตัดสินที่เลือกเธอและให้สัญญาว่า เธอจะเป็นมิสเวิลด์ที่ดีที่สุดตลอดกาล โดยกล่าวว่า "ดิฉันจะเป็นตัวของตัวเองในทุกอย่างที่ทำ แบ่งปันสิ่งที่รู้ และให้การศึกษาแก่ผู้คน" *ด้านนางสาวกัญญาภัค โภคสมบูรณ์ หรือ นาตาลี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013 กล่าวภายหลังการประกวดเสร็จสิ้นลง โดยทางกองประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ได้โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ว่า แม้ไม่ได้รับรางวัลกลับมาก็ไม่เป็นไร ถือว่าได้ทำหน้าที่อย่างสมภาคภูมิแล้ว โดยเฉพาะได้เป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ทำให้มีหลายคนอยากมาท่องเที่ยว

การตัดสินใจจัดการประกวดมิสเวิลด์ในประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก ได้จุดชนวนให้เกิดความโกรธแค้นในหมู่ชาวมุสลิมที่มีแนวคิดสุดโต่ง โดยมีการออกมาเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนทั่วประเทศหลายพันคนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และกลุ่มแนวร่วมผู้ปกป้องอิสลามประกาศว่าจะชุมนุมประท้วงต่อต้านการประกวดรอบสุดท้ายในวันดังกล่าวนี้ ส่งผลให้ทางการอินโดนีเซียต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณสถานที่จัดการประกวดอย่างแน่นหนา รวมถึงมีการเตรียมปืนใหญ่ฉีดน้ำไว้เผื่อสลายการชุมนุมด้วย

ทว่าท้ายที่สุดแล้วไม่มีการชุมนุมประท้วงตามที่คาดไว้ มีเพียงการรวมตัวกันละหมาดกลุ่มใหญ่ในมัสยิดแห่งหนึ่งชานกรุงจาการ์ตาเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยเท่านั้น

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : มติชน .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน