header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ฝ่ายค้านกัมพูชาทูลขอกษัตริย์สีหมุนีช่วยแก้ไขปัญหาเลือกตั้ง
 
ASEAN News

4 กันยายน 2556 : เอเอฟพี - พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา ได้เขียนจดหมายทูลขอสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา ให้ทรงช่วยแก้ไขข้อพิพาทเกี่ยวกับการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. ที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ยังคงรักษาอำนาจเอาไว้เช่นเดิม

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นระบุว่า ชัยชนะตกเป็นของพรรคประชาชนกัมพูชา ของฮุนเซน สร้างความผิดหวังให้แก่พรรคกู้ชาติกัมพูชาที่กล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง

พรรคฝ่ายค้านที่จนถึงเวลานี้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องให้มีการสืบสวนอิสระในการเลือกตั้ง ได้กล่าวว่า ผู้สนับสนุนของพรรคหลายหมื่นคนจะประท้วงอย่างสงบในวันเสาร์ ที่จะเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบทศวรรษ

ผลการเลือกตั้งสุดท้ายคาดว่าจะประกาศในวันที่ 8 ก.ย. ที่หลังจากนั้นฝ่ายค้านจะไม่สามารถยื่นร้องเรียนทางกฎหมายได้

 

 

ในขณะที่เวลากำลังจะหมดลง นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้าน ได้เขียนจดหมายถึงสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ทูลขอให้พระองค์เข้าแทรกแซงเพื่อหาทางแก้ไขความผิดปกติในการเลือกตั้ง ด้วยความโปร่งใส และยุติธรรมที่ประชาชนชาวกัมพูชาต่างต้องการ

แม้กษัตริย์ของกัมพูชาจะทรงเป็นประมุขของรัฐ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า พระองค์ไม่มีอำนาจทางการเมือง โดยยกให้แก่ ฮุนเซน ที่อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศมาเป็นเวลาเกือบ 3 ทศวรรษ ควบคุมอย่างเต็มที่

ฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วงอย่างสันติในวันเสาร์ และเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนหลีกเลี่ยงการกระทำที่สร้างความวุ่นวายที่จะทำให้เกิดการแบ่งแยกทางการเมืองมากขึ้น

กองกำลังรักษาความปลอดภัย และรถหุ้มเกราะได้เข้าประจำการรอบเมืองหลวงตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. อันเป็นความเคลื่อนไหวที่ฝ่ายค้านวิจารณ์ว่า เป็นการข่มขู่

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ เตือนพลเมืองของประเทศให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมประท้วง โดยกล่าวว่า แม้แต่การรวมตัวอย่างสันติสามารถเปลี่ยนไปสู่การเผชิญหน้า และอาจยกระดับไปสู่ความรุนแรงโดยไม่มีการแจ้งเตือน ขณะที่รัฐบาลกัมพูชา ได้ประกาศเตือนชาวต่างชาติให้อยู่ห่างจากการชุมนุมประท้วงเช่นกัน.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เนชั่นนิวส์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน