header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อินโดฯ เดินหน้าจัด "มิสเวิลด์" ท่ามกลางเสียงต้านจากกลุ่มเคร่งศาสนา
 
ASEAN News ASEAN News

27 สิงหาคม 2556 : ผู้รับผิดชอบการจัดประกวด "มิสเวิลด์" ในอินโดนีเซีย ยืนยันจะเดินหน้าจัดการประกวดต่อไป แม้จะมีเสียงคัดค้านมาจากองค์กรอิสลามในประเทศ ว่าการประกวดความงามลักษณะนี้ขัดต่อหลักศาสนาก็ตาม

สยาฟรีล นาซูชัน ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมของ RCTI ผู้รับผิดชอบการจัดประกวด และถ่ายทอดสด มิสเวิลด์ ประจำปี 2013 ที่จะจัดกันในอินโดนีเซีย ยืนยันผ่านแถลงการณ์ ว่าพวกเขายังคงได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอินโดนีเซียให้จัดการประกวดต่อไป เพราะฉะนั้นถึงตอนนี้ยังคงไม่มีอุปสรรคใด ๆ ต่อการประกวดที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ย. แม้ตอนนี้กลุ่มองค์กรมุสลิมจะต่อต้านหนักก็ตาม

"ตั้งแต่เริ่มต้น เราชัดเจนอยู่แล้วว่าการประกวดจะไม่มีการใส่ชุดบิกีนี หรือทำอะไรที่ขัดต่อหลักศาสนา และค่านิยมทางวัฒนธรรม เพราะฉะนั้นเราจึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดยังมีการคัดค้านการจัดประกวดกันอยู่" ตัวแทนของผู้จัดมิสเวิลด์ในอินโดนีเซียกล่าว

 

 

การจัดประกวดมิสเวิลด์ ในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่ นับถืออิสลามอย่างอินโดนีเซีย กลายเป็นข่าวต่อเนื่องมาหลายเดือน และถึงตอนนี้องค์กรทางศาสนาก็ยังคงคัดค้านการประกวดมิสเวิลด์ต่อไป โดย อมิดฮาน ซาบราห์ ประธานสภาอุละมาอ์แห่งอินโดนีเซียยังคงแสดงจุดยืนต่อต้านการประกวด เพราะเชื่อว่ากิจกรรมลักษณะนี้ มีแนวคิดที่มองเห็นสตรีเป็นเพียงวัตถุทางเพศ ซึ่งยังคงขัดต่อหลักศาสนา แม้ทางเจ้าของสิทธิ์จะอนุญาตให้มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดของการประกวดในบางจุด รวมถึงงดการโชว์ตัวของสาวงามในชุดว่ายน้ำด้วย

"งานลักษณะนี้เปลี่ยนผู้หญิงให้กลายเป็นสินค้า และนั่นขัดต่อศาสนาอิสลาม ... บางทีในตะวันตกเรื่องแบบนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่มันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของประเพณีปฏิบัติของเรา"

ในเวลาเดียวกัน ซาบราห์ ยังกล่าวว่าทางสภาอุละมาอ์คงไม่ได้มีอำนาจทางกฎหมาย หรือกำลังทำตัวเป็นตำรวจศาสนาอย่างที่มีหลายคนกล่าวหา และเชื่อว่าการแสดงออกถึงจุดยืนเพื่อคัดค้านการประกวดเป็นสิ่งที่พวกเขาทำได้ "เรามีสิทธิ์ที่จะคัดค้าน เรื่องที่ว่าการประกวดจะเกิดขึ้นหรือไม่นั้น มันขึ้นอยู่กับรัฐบาล" โดยสภาอุละมาอ์คือการรวมตัวของนักวิชาการทางศาสนา เพื่อเป็นตัวแทนของกลุ่มองค์กรมุสลิม ที่มีอยู่มากมายในประเทศ

การประกวดมิสเวิลด์ครั้งต่อไป จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ย. โดยจะจัดกันในเขตย่านรอบนอกของกรุงจาการ์ตา และนับว่าเป็นมิสเวิลด์ที่ก่อให้เกิดเรื่องถกเถียงมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะการประกวดจะเกิดขึ้นในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม

อินโดนีเซียที่มีสัดส่วนผู้นับถือศาสนาอิสลามคิดเป็น 88% ของประชากรทั้งหมด 238 ล้านคน ได้ชื่อว่าเป็นประเทศมุสลิมที่ค่อนข้างเปิดกว้างยอมรับวัฒนธรรมจากต่างชาติมากที่สุด แต่ที่ผ่านมาก็ยังเกิดปัญหาขึ้นอยู่เป็นระยะเมื่อศิลปินชาวตะวันตกจะเดินทางเข้าไปเปิดการแสดงที่อินโดนีเซีย รวมถึงเมื่อปีก่อนก็เพิ่งเกิดการประท้วงการจัดคอนเสิร์ตของ เลดี้ กาก้า จากกลุ่มเคร่งศาสนาที่มองว่าโชว์ของศิลปินสาวชาวสหรัฐฯ มีระดับความวาบหวิวที่ไม่แตกต่างอะไรไปจากหนังโป๊

โดยสื่อต่างชาติเชื่อว่าประชาชนชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่ รวมถึงกลุ่มมุสลิมชาวอินโดนีเซีย ค่อนข้างจะมีความทันสมัย แต่บ่อยครั้งที่เสียงของกลุ่มเคร่งศาสนา ซึ่งมีจำนวนอยู่ไม่มาก กลับสามารถส่งเสียงที่ดัง และมีอิทธิพลไปถึงการตัดสินใจของรัฐบาลได้มากกว่า

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์ .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน