header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ชาวฟิลิปปินส์รวมพลเสื้อขาวต้านคอร์รัปชั่น นัดกันผ่านสังคมออนไลน์
 
ASEAN News

26 สิงหาคม 2556 : ฟิลิปปินส์นัดรวมพลนับหมื่นผ่านเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ แสดงพลังต่อต้านกองทุนช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา ที่กลายเป็นแหล่งเงินของนักการเมืองสำหรับเอาไปใช้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง หลังจากผู้ตรวจการของรัฐเปิดเผยว่านักการเมืองนำเงินหมื่นล้านเปโซไปใช้ในโครงการที่ไม่มีอยู่จริง

ชาวฟิลิปปินส์หลายหมื่นคนนัดรวมพลกันแสดงพลังต่อต้านการคอร์รัปชั่นผ่านกองทุนที่ฝังรากลึกในระบบการเมือง ที่สวนสาธารณะใจกลางกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม และในอีกหลายเมืองทั่วประเทศ หลังจากมีหลายกลุ่มที่นัดแนะกันผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เพื่อแสดงพลังในการชุมนุมที่เรียกว่า "มิลเลียน พีเพิล มาร์ช"

 

ข่าวระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในการนัดชุมนุมกันของประชาชนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของชาวฟิลิปปินส์นับตั้งแต่นายเบนิกโน อาคีโน ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2553 ด้วยนโยบายหาเสียงว่าด้วยการต่อต้านการคอร์รัปชั่น โดยกลุ่มผู้ชุมนุมมีตั้งแต่แม่ชี และนักบวช ไปจนถึงนักศึกษาและนักธุรกิจ ครอบครัวชนชั้นกลาง ทนายความ และนักวิชาการ ที่ได้นัดแนะกันแต่งชุดขาว เพื่อแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลใช้เงินกองทุนหลายอย่างไปในทางที่มิชอบ ภายใต้ "กองทุนช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา" (พีดีเอเอฟ) ที่กลายเป็นกองทุนเพื่อจัดสรรเงินเข้ากระเป๋านักการเมืองด้วยกันเองจนถูกเรียกว่าเป็นกองทุน "พอร์ค บาร์เรล" หรือการฮั้วกันเกิดขึ้น

ทั้งนี้ การนัดรวมตัวกันเพื่อประท้วงการคอร์รัปชั่น เริ่มต้นขึ้นผ่านการนัดแนะทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ตั้งแต่เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน หลังจากหนังสือพิมพ์ฟิลิปปินส์ เดลี่ อินไควเรอร์ รายงานว่ามีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวโยงกับการฉ้อโกงในพีดีเอเอฟ ซึ่งพีดีเอเอฟเป็นกองทุนที่จัดสรรขึ้นเพื่อให้นักการเมืองได้นำเงินไปช่วยเหลือโครงการพัฒนาที่ตัวเองต้องการจะทำ แต่กลับกลายเป็นแหล่งที่มาของการคอร์รัปชั่นที่ฝังรากลึกอยู่ในระบบการเมืองของประเทศ ขณะที่มีรายงานของผู้ตรวจการของรัฐเปิดเผยว่า บรรดานักการเมืองได้ใช้เงินกองทุนไป 10,000 ล้านเปโซ หรือราว 7,000 ล้านบาท ไปกับโครงการที่ไม่ได้มีอยู่จริง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้ชุมนุมราว 60,000 คน รวมตัวกันที่สวนสาธารณะลูเนทา บางคนสวมหน้ากากเป็นรูปหมู และเขียนป้ายต่อต้านกองทุนดังกล่าว แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายอาคีโนได้ขยายวงเงินของพีดีเอเอฟเพิ่มขึ้นภายใต้งบประมาณปี 2557 โดยวุฒิสมาชิกแต่ละคนจะได้รับเงินจากกองทุนนี้ 200 ล้านเปโซ หรือราว 140 ล้านบาท ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะได้รับเงินคนละ 70 ล้านเปโซ สำหรับนำไปพัฒนาโครงการต่างๆ ที่ต้องการทำ แต่เมื่อเกิดกระแสการต่อต้าน นายอาคีโนได้ระงับการแจกจ่ายเงินดังกล่าวเป็นการชั่วคราวและประกาศจะปฏิรูประบบของพีดีเอเอฟเสียใหม่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วงต่อไป (รอยเตอร์/เอเอฟพี)

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : มติชน .    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน